Ban lãnh đạo Công ty chè Mộc Châu: Chung tay tìm hướng đi mới cho cây chè

Từ lâu, cây chè đã được biết đến là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương trong đó có tỉnh Sơn La. Với mong muốn góp phần nâng cao đời sống người trồng chè nói riêng và khẳng định thương hiệu chè Mộc Châu nói chung, Ban lãnh đạo công ty chè Mộc Châu đã không ngừng nỗ lực chung tay cùng người dân địa phương tìm ra hướng phát triển mới cho cây chè.

Ghé thăm Mộc Châu vào một ngày nắng đẹp, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những đồng chè xanh mát, trải dài hun hút tầm mắt, phảng phất trong gió là hương vị thơm, màu xanh non mơn mởn của những búp chè.

Công ty chè Mộc Châu

Công ty chè Mộc Châu thuộc Tổng công ty chè Việt Nam Vinatea tọa lạc tại thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, giúp cây chè sinh trưởng và phát triển tốt.

Công ty chè Mộc Châu chuyên canh quy mô với các giống chè chất lượng đặc biệt được chăm sóc theo quy trình riêng biệt như: Shan Tuyết, Kim Tuyên, Ngọc Thuý, Bát Tiên và các giống nhập nội từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonexia…

Bên cạnh đó công ty cũng có 3 nhà máy chế biến chè với dây chuyền thiết bị đồng bộ, hiện đại sẵn sàng cung ứng 2.500 tấn sản phẩm chè các loại.

Sản phẩm chính của công ty như: Các loại chè xanh, Pouchung, chè xanh sao xuất khẩu.

Sát cánh cùng người trồng chè

Nhận thức rõ được tầm quan trọng và giá trị của cây chè, Ban lãnh đạo Công ty chè Mộc Châu đã luôn sát cánh, không quản ngại nắng mưa cùng người dân địa phương khảo sát thực tế, nắm bắt tình hình cụ thể từ các khâu: Chọn giống, kĩ thuật chăm sóc, bón phân…đến việc tìm ra những giải pháp, hướng đi mới cho cây chè.

Lãnh đạo tập đoàn chè Việt Nam thăm vườn chè.

Ông Nguyễn Duy Chánh – Giám đốc công ty chè Mộc Châu cho biết: “Công ty đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ sinh học thông qua sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech trong canh tác, sản xuất chè. Nhờ đó đã nâng cao được năng suất và chất lượng chè thành phẩm, giảm và giải phóng đáng kể dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác và tồn dư trong đất. Trong thời gian tới, công ty cũng triển khai sử dụng loại phân bón hữu cơ sinh học này trên diện rộng, để các vùng sản xuất chè của nông trường đáp ứng đủ tiêu chuẩn được cấp chứng chỉ RA sản xuất chè an toàn, bền vững đạt chất lượng xuất khẩu sang các thị trường khó tính”.

Ông Nguyễn Duy Chánh – Giám đốc công ty chè Mộc Châu

“Công ty đặc biệt chú trọng tới khâu quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, công ty đã thành lập tổ phun, không để nông dân tự phun. Mục tiêu trong thời gian tới là tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, để khai thác và xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Ngoài ra, công ty chè Mộc Châu cũng tích cực tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ về nông nghiệp” Ông Vũ Hồng Khanh – Phó giám đốc công ty chè Mộc Châu chia sẻ.

Ông Vũ Hồng Khanh – Phó giám đốc công ty chè Mộc Châu (áo xanh) đi khảo sát thực tế.

Với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười thân thiện, cô Lưu Thị Xuyến cán bộ phụ trách quản lý kỹ thuật công ty chè Mộc Châu vui vẻ chia sẻ với chúng tôi “Trước cô theo học ngành bảo vệ thực vật ra trường năm 1987 và cô về công tác tại công ty chè Mộc Châu, đến năm 2015 cô cũng làm thêm về công tác đoàn giữ nhiều vị trí như bí thư chi đoàn, trưởng ban nữ công, cuối cùng chủ tịch công đoàn kiêm việc thu mua, công tác bảo vệ thực vật của đơn vị.Từ đó đến nay, cô phụ trách quản lý kĩ thuật kiêm việc xây dựng kế hoạch: Phân bón, thuốc trừ sâu, kế hoạch sản xuất. Cô là người trực tiếp khảo nghiệm các loại phân bón đưa vào sử dụng. Chè thuộc cây nông nghiệp dài ngày, một năm được 5 – 6 vụ, mỗi vụ kể cả thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày.

Cô Lưu Thị Xuyến, cán bộ phụ trách quản lý kĩ thuật công ty chè Mộc Châu hăng say làm việc cùng mọi người.

Hiện nay, bên cô đã khảo nghiệm và đưa vào sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech. Cô cũng đánh giá cao nhiều ưu điểm vượt trội của phân bón này: “Hạn chế sâu bệnh (rầy xanh, bọ cánh tơ, thối búp…), giảm thiểu và giải phóng tối đa phun thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác; cải tạo được bộ rễ, tăng mật độ lá quang hợp trên tán chè, chống chịu được sương muối, nấm bệnh. Những cây chè thuộc Công ty chè Mộc Châu quản lý đa phần đều có tuổi đời trên 50 năm, phân bón hữu cơ sinh học Goldtech đã giúp tăng sức trẻ lại cho cây. Đặc biệt, trong quá trình khảo nghiệm các cô đã làm xác thực rất kỹ nhưng vẫn không khỏi bất ngờ bởi năng suất chè thu tươi tăng đáng kể từ 40 – 65% từ khu vực sử dụng loại phân bón này mang lại. Đây không chỉ là điều đáng mừng đối với người trồng chè mà còn là niềm vui của cả nhà máy. Ngoài ra, phân bón này còn giúp các cô – Những người gắn bó thâm niên với cây chè có thêm một giải pháp mới trong canh tác, sản xuất tăng không chỉ về chất lượng, sản lượng… mà loại phân bón hữu cơ sinh học này còn góp phần nâng cao chất lượng nội chất chè thành phẩm. Do đó, trong vụ kế tiếp Công ty chè Mộc Châu sẽ đưa vào sử dụng trên diện rộng (trên 300 ha thuộc chương trình canh tác chè bền vững RA) phân bón hữu cơ sinh học Goldtech do Công ty CP Vigro độc quyền phân phối tại Việt Nam”.Việc đưa phân bón hữu cơ sinh học Goldtech vào triển khai diện rộng bước đầu ở quy mô trên 300ha thuộc chương trình RA với quy trình quản lý, giám sát nghiêm ngặt sẽ là căn cứ để tiếp tục đánh giá hiệu quả tăng năng suất bền vững qua các vụ, tăng khả năng chống chịu giá rét, sương muối cho cây chè trong vụ Đông sắp tới. Từ đây, cũng là tiền đề cho người dân và các đơn vị sản xuất chè khác có thể tin tưởng hơn vào việc đưa sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Goldtech vào sử dụng rộng rãi và lâu dài trong sản xuất chè trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Qua những lời chia sẻ chân thành với chúng tôi, người phụ nữ với hơn 30 năm kinh nghiệm toát lên đầy niềm đam mê, nhiệt huyết hết lòng vì công việc.

Phương châm làm việc của cô là mong muốn đạt kết quả cao nhất, công ty ngày một phát triển, đời sống người lao động được nâng cao. Đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, nghiêm ngặt trong công tác bảo vệ thực vật, hạn chế tối đa dư lượng tạp chất tồn tại trong đất, để đạt tiêu chí của đối tác có như thế giá trị của phẩm sẽ được nâng lên, đi vào các nước Châu Âu và thị trường khó tính.

Tìm hướng phát triển bền vững cho cây chè Mộc Châu

Hiện nay, cây chè đã trở thành loại cây chủ lực của địa phương. Đồng hành suốt hành trình đó Công ty chè Mộc Châu đã và đang mở rộng phát triển góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho người dân nơi đây.

Để phát huy thế mạnh tiềm năng của địa phương và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, những năm gần đây công ty chè Mộc Châu đã ứng dụng những công nghệ tân tiến từ khâu chăm sóc đến chế biến giúp đem lại năng suất, chất lượng cao cho cây chè.

Lãnh đạo công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với người dân để tìm ra những hướng đi mới, ứng dụng công nghệ cao, kĩ thuật cao vào quá trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chè Mộc Châu có hương vị riêng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mục tiêu của công ty là nâng cao chất lượng sản phẩm “an toàn và bền vững”, đa dạng mẫu mã chủng loại, từng bước đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tích cực tham gia các hội chợ về sản phẩm nông nghiệp để khẳng định thương hiệu trên thị trường. Không ngừng nỗ lực hoàn thiện để tạo ra những sản phẩm chè Mộc Châu thơm, ngon, an toàn, bền vững, giá thành hợp lý để chinh phục nhiều thị trường khó tính nhất.

Việt Nam là một trong những quốc gia trồng và xuất khẩu chè với diện tích lớn. Tuy nhiên, chè thành phẩm xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa thực sự trở thành sản phẩm thương hiệu chất lượng cao trên thị trường thế giới, đặc biệt là tại thị trường Châu Âu. Bài toán đặt ra đòi hỏi các doanh nghiệp, các nhà quản lý chè Việt Nam nói chung và Công ty chè Mộc Châu nói riêng phải nỗ lực tìm hướng phát triển bền vững cho cây chè.

Theo: hoibaovietlangnghe.com.vn