Vinatea Mộc Châu: Thành công từ sản xuất chè “Xanh – sạch – ngon – lành”

Với mục tiêu đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe cũng như vì sức khỏe của người tiêu dùng, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, thời gian qua, Tổng Công ty Chè Việt Nam – Công ty cổ phần tại Sơn La – Vinatea Mộc Châu (gọi tắt là Vinatea Mộc Châu) chú trọng sản xuất các sản phẩm chè theo tiêu chí “Xanh – sạch – ngon – lành”, như: Chè oloong, Pouchung, chè xanh sao suốt xuất khẩu… Các loại chè thành phẩm đóng gói, đóng hộp từ 2 gr/gói (túi nhúng) đến 150 gr/hộp với các nhãn mác: Shan tuyết, Vân Sơn, Chè thế kỷ 21, Thanh Long, Tùng Hạc, Châu Mộc… được các thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao.

Các hộ dân thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu) thu hái chè cung cấp nguyên liệu cho Vinatea Mộc Châu.

Vinatea Mộc Châu quản lý chặt chẽ ngay từ đầu vào nguyên liệu, nhất là hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất, chế biến chè; áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Rainforest Alliance cho 260 ha chè. Chỉ đạo các đơn vị nông nghiệp thực hiện đúng quy trình đầu tư thâm canh chăm sóc, thu hái nguyên liệu chè búp tươi. Công ty thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng chè đầu tư phân bón, có cơ chế mua chè búp tươi từ đầu năm theo giá sàn và nâng giá tương ứng với thị trường. Vì vậy, đã tạo sự yên tâm và khuyến khích người trồng chè tập trung thâm canh chăm sóc đồng chè để nâng cao năng suất và chất lượng; thu hút được nguồn nguyên liệu chè búp tươi về nhà máy chế biến, hạn chế thất thoát. Chè búp tươi được thu mua đúng phẩm cấp chất lượng.

Công tác điều tiết nguyên liệu, nhất là thời điểm những ngày chè rộ tương đối hiệu quả, chè về nhà máy đến đâu đều được chế biến hết đến đó, không bị ùn ứ, ảnh hưởng đến chất lượng chè. Công ty đã đầu tư lắp mới một số máy móc, thiết bị; nâng cấp các công trình, mở rộng nhà máy. Tại các nhà máy thực hiện nghiêm quy trình chế biến. Sản phẩm chế biến của Công ty có bước tiến lớn về chất lượng, chè có ngoại hình đẹp hơn, cánh chè xoăn chặt hơn, màu nước xanh vàng sáng, hương thơm dịu, thoáng mùi cốm rất hấp dẫn. Mẫu mã đóng gói sản phẩm chè cũng được cải tiến với hình thức đẹp và sử dụng tiện lợi. Do đó, được khách hàng đánh giá cao, góp phần quan trọng trong việc tạo dựng thương hiệu của Vinatea Mộc Châu.

Trong năm 2017, toàn bộ đồng chè của Công ty không xảy ra dịch bệnh, sâu hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được kiểm soát. Số lượng thu mua chè búp tươi đạt 11.320 tấn (bằng 137% kế hoạch); giá thu mua nguyên liệu chè búp tươi bình quân tại đồng chè là 6.037 đồng/kg. Sản phẩm chế biến đạt 2.694 tấn sơ chế các loại, trong đó: 2.085 tấn chè pekoe; 578 tấn chè pouchung; 31 tấn chè Olong. Công ty đã tiêu thụ 1.844 tấn chè xanh Pekoe sơ chế và thành phẩm các loại. Sản lượng chè sản xuất, xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, đặc biệt là mặt hàng chè Pouchung tăng hơn so với các năm trước, đạt 520 tấn chè xanh Pouchung; 22 tấn chè xanh Olong. Cùng với thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh, Công ty còn thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước; đã nộp ngân sách và các khoản nộp khác gần 10,5 tỷ đồng; đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách của người lao động, nên người trồng chè yên tâm, gắn bó với Công ty.

Năm qua, Vinatea Mộc Châu được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) giúp đỡ xúc tiến quảng bá thương hiệu chè Shan tuyết Mộc Châu, đưa chỉ dẫn địa lý chè Shan Tuyết Mộc Châu sang Thái Lan và một số nước khác trên thế giới. Cùng với đó, Công ty là 1 trong 3 doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến chè trên địa bàn huyện Mộc Châu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu chè Olong Mộc Châu. Đây là động lực quan trọng để Công ty thúc đẩy sản xuất, chế biến chè, tạo những sản phẩm chất lượng cao, vì sức khỏe người tiêu dùng, đưa thương hiệu Vinatea Mộc Châu không ngừng vươn xa ra nhiều thị trường trên thế giới.

Theo: baosonla.org